http://www.baomoi.com/Nhung-tac-dung-bat-ngo-cua-vo-cam-quyt-voi-suc-khoe/138/12825347.epi
http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Suc-khoe-360/15-tac-dung-bat-ngo-cua-vo-quyt-post135783.gd
https://www.google.com.vn/#q=v%E1%BB%8F%20qu%C3%BDt
Lợi ích của vỏ quýt bạn không nên bỏ qua
Cam, quýt là món quà quý để bạn
có thể giải khát, giải nhiệt cho cơ thể, bên cạnh đó còn rất nhiều công dụng có
thể bạn chưa biết đến.
Với chanh thì có thể “vắt chanh bỏ vỏ”
nhưng với việc sử dụng trái cây để trị bệnh thì xin đừng, vì trong lớp vỏ của
nhiều loại trái cây có hoạt chất núp kín.
Trái quýt là một thí dụ điển hình. Vỏ quýt, bên cạnh vai trò tàng trữ tinh dầu để quýt có mùi thơm độc đáo thì nó còn là một dược liệu đa năng. Vỏ quýt phơi khô, có tên hoa mỹ là trần bì, từ bao đời là vị thuốc quen thuộc trong Đông y. Gừng già chưa biết sẽ cay thế nào chứ vỏ quýt càng “chai mặt” trong chốn phong trần thì càng cao giá.
Trái quýt là một thí dụ điển hình. Vỏ quýt, bên cạnh vai trò tàng trữ tinh dầu để quýt có mùi thơm độc đáo thì nó còn là một dược liệu đa năng. Vỏ quýt phơi khô, có tên hoa mỹ là trần bì, từ bao đời là vị thuốc quen thuộc trong Đông y. Gừng già chưa biết sẽ cay thế nào chứ vỏ quýt càng “chai mặt” trong chốn phong trần thì càng cao giá.
Qủa quýt
Không cần phải phơi khô mới nên thuốc, quýt và một số trái cây khác (như tắc...), trước hết là nguồn cung cấp sinh tố C để phòng chống stress, giúp vết thương mau lành, khiến da lâu già.
Thành phần sinh tố C và tiền sinh tố A trong quýt có tác dụng cộng hưởng, nhờ đó cơ thể có thể trì hoãn quy trình lão hóa, cụ thể là tình trạng xơ vữa mạch máu và thoái hóa võng mạc. Dọn bữa ăn cho người cao tuổi mà quên trái quýt thì đúng là thiếu sót lớn.
Cụ thể hơn nữa, theo các chuyên gia ngành dinh dưỡng ở Canada, hai hoạt chất trong quýt mang tên Tangeretin và Nobiletin có công năng phòng ngừa ung thư vú với tác dụng mạnh gấp 250 lần hoạt chất trong đậu nành.
Quít nhờ đó nên được xem là món ăn tráng miệng nằm lòng cho quý bà vào tuổi mãn kinh cũng như cho phụ nữ đang bị rối loạn nội tiết tố.
Cũng theo các nhà nghiên cứu ở Canada, có thể tăng cường tác dụng ngừa ung thư vú nếu phối hợp hai nhóm hoạt chất trong quýt và đậu nành.
Thầy thuốc ngành ung bướu ở Nhật đi xa hơn nữa khi xác minh hoạt chất trong quýt có khả năng ức chế tiến độ phát triển của ung thư máu, với lợi điểm không gây hại trên tế bào bình thường.
Quýt ngọt ai mà không thích. Nhưng phần lớn hoạt chất chống ung thư của quýt lại nằm trong lớp vỏ.
Do đó, khi dùng quýt, chanh, tắc như món ăn nên thuốc thì ráng tìm cách vớt vát phần vỏ, càng nhiều càng tốt.
Tuy chưa hề qua lớp tu nghiệp về dinh dưỡng nhưng nhiều bà mẹ Việt Nam quá sành về cách ứng dụng hoạt chất trong vỏ tắc, vỏ chanh... nên dầm vỏ làm thuốc trị ho; giữ lớp vỏ lúc làm chanh muối, hay ô mai trần bì...
Quýt, tắc, chanh không bao giờ thiếu ở nước mình. Có thiếu chăng là thiếu lời khuyên của thầy thuốc có tầm nhìn rộng hơn phòng mổ, lớn hơn chiếc máy xạ trị, sâu hơn dược phẩm đặc hiệu.
Vỏ quýt rửa sạch cắt thành từng sợi nhỏ,
phơi khô, để lẫn với trà. Khi pha trà, cũng cho lẫn vỏ quýt vào, nước trà sẽ có
vị thơm mát, ngon miệng, có tác dụng khai vị, thông khí, hưng phấn tinh thần.
Trong 100g vỏ quýt có 119mg Vitamin C.
Ngâm cùng trà trong nước sôi vài phút là
Vitamin C trong vỏ quýt có thể tan hết trong nước. Trong vỏ quýt còn chứa
Vitamin P, giữ cho mao quản khỏi bị vỡ, gây xuất huyết. Chất này kết hợp với
Vitamin C có thế giúp cho việc chữa bệnh máu xấu.
Rửa sạch vỏ quýt, thái nhỏ, phơi khô, ngâm
với rượu trắng, 3-4 tuần sau là có thể dùng được, mỗi tối uống ½ chén nhỏ, có
tác dụng lọc phổi, tiêu đờm.
Khi hầm thịt bò, dê, cừu, cho lẫn ít vỏ
quýt vào có thể làm thịt có mùi thơm ngon không bị gây.
Khi hấp bánh bao, cho ít vỏ quýt vào, bánh
bao sẽ thơm ngon hơn.
Khi nấu cháo, cho vài miếng vỏ quýt vào,
cháo nấu xong sẽ có mùi thơm như nấu với hạt sen.
Khi hầm thịt lợn và sườn, cho vào vài miếng
vỏ quýt, thịt sẽ có mùi thơm ngon, lại không gây béo.
Khi rán thịt, rán cá, nếu cho vài miếng vỏ
quýt vào có thể khử được mùi tanh, mà còn làm cho mùi vị của thịt, cá thơm
ngon.
Khi nấu cơm, cho ít vỏ quýt thái nhỏ vào,
mùi vị sẽ càng thơm ngon.
Khi làm bánh ngọt hoặc bánh nướng nhân
thịt, cho ít vỏ quýt cắt nhỏ vào sẽ làm mùi vị bánh thơm ngon
hẳn.
Chần qua vỏ quýt bằng nước muối loãng cho
ra hết vị đắng rồi ngâm trong mật ong trong khoảng 10 ngày là có được một loại
mật cực tốt.
Có thể rửa sạch, cắt nhỏ vỏ quýt, ngâm với
lượng đường tương đương trong khoảng 1 tuần, đun cạn, trộn thêm ít đường trắng
sẽ được một loại mứt thơm ngon.
Rửa sạch 500g vỏ quýt, đun trong 50 phút,
cắt bỏ lớp màng trắng của vỏ đi, cắt nhỏ, cho ít nước sạch vào, đun trong 4-5
giờ. Sau đó chắt hết nước đi, giã nhuyễn, cho thêm 150g đường trắng, thêm ít
nước sôi đun thêm nửa giờ là được tương quýt, Ngoài ra có thể trộn lẫn đường và
50g để làm mứt kẹp với bánh mỳ, rất thơm ngon.
Cắt vỏ quýt ngâm với mật ong hoặc đường
trắng trong 2 tuần là có thể dùng để làm nhân bánh được. Bành làm bằng nhân này
rất thơm ngon có hương vị đặc biệt.
Quýt chua không có lợi cho người già và
người yếu răng. Nhưng có thể dùng phòng việc đau răng sau khi ăn quýt chua bằng
cách ngâm vỏ quýt vừa ăn xong với nước sôi và uống ngay
Ngâm một ít vỏ quýt vào nước ấm. vừa có mùi
thơm mát, vừa làm mềm da., chữa bệnh da khô.
Đốt vài miếng vỏ quýt trong phòng, vừa loại
trừ được các mùi khó chịu, vừa đuổi được muỗi.
Đem đốt vỏ quýt lấy than làm phân bón cho
các chậu hoa, không những là loại phân bón tốt làm cho cây hoa nở nhanh, mà còn
phòng trừ sâu bệnh.
Lấy 6 miếng vỏ quýt phơi khô rồi bỏ vào tủ
lạnh, tủ sẽ hết mùi hôi.
Cho mấy miếng vỏ quýt vào trong bồn nước
tắm, sẽ có tác dụng làm mềm da và khiến da bớt xù xì.
Ngâm vỏ quýt hoặc nấu vỏ quýt rồi chắt ra
lấy nước dùng để tẩy các vết đầu có tác dụng diệt khuẩn, phòng mục, dùng để giặt
tẩy các vết dầu, phun vào các góc tường, cống rãnh để khử
trùng.
Thường xuyên dùng vỏ quýt để gội đầu, sẽ
làm cho tóc mềm và óng mượt.
Lấy 12g vỏ quýt tươi sắc lên uống có thể
chữa được bệnh táo bón, hôi miệng.
Sắc vỏ cam, quýt lên uống có thể giã rượu,
cũng có thể chữa dị ứng tôm, cá.
Ngâm vỏ quýt tươi vào nước sôi, cho một ít
đường trắng vào làm thành nước chè vỏ quýt, uống xong sẽ khỏi đầy bụng, sẽ khỏi
khô họng.
Vỏ quýt tươi, gừng sống chưng với đường đỏ,
lấy nước uống, có thể chữa được bệnh cảm cúm, phong hàn, chống nôn và chữa
ho.
Khi bị chó dại cắn, trước hết phải dùng
nước sạch rửa cho thật sạch vết cắn, rồi lấy 50g vỏ quýt, sấy khô, tán nhỏ, đắp
lên vết thương dùng băng băng lại cố định, đó là biện pháp cứu hộ cần
kíp.
Lấy vỏ quýt thái thành sợi rồi phơi khô,
dùng làm ruột gối, có tác dụng thuận khí, giảm huyết áp.
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy
sử dụng những cách làm "tự nhiên" hơn cho ngôi nhà.
Tận dụng vỏ cam,
quýt
Sau khi ăn cam, chanh hay quýt, bạn đừng
vứt vỏ (hay lá) của chúng đi vì họ hàng các loài cây này có khả năng tạo hương
rất tốt. Bạn có thể đặt chúng trong nước sôi để tạo mùi hương tươi mới trong
phòng bếp. Ngoài ra, cũng có thể để vỏ của những loại cây trên vào túi hút bụi
và sử dụng chúng để hút bụi thảm trong lần sử dụng tiếp theo.
Sau khi ăn cam, chanh hay quýt,
bạn đừng vứt vỏ (hay lá) của chúng đi vì họ hàng các loài cây này có khả năng
tạo hương rất tốt
Cam, quýt không chỉ là loại quả giải khát,
có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích khác
nữa.
Khi bị đau đầu
Bạn hãy đun sôi vỏ cam, quýt rồi xông mặt. Chỉ 10 phút sau, hơi nóng mang theo hương tinh dầu sẽ làm bạn thấy cơn đau dịu hẳn, cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn.
Không chỉ có lượng vitamin trong quả rất tốt cho làn da và sức khỏe, vỏ cam quýt với lượng tinh dầu khá lớn cũng như mặt trong vỏ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc gia đình.
Làm sáng bóng vòi nước
Khi có vỏ cam, quýt, bạn hãy dành vài phút để lau lên trên vòi nước. Cách này sẽ giúp vòi nước nhà bạn luôn sạch và sáng bóng.
Lau sàn gỗ
Bạn hãy đun sôi vỏ cam, pha cùng với nước và dùng nước này lau sàn gỗ. Sàn gỗ nhà bạn sẽ rất sạch, lại có mùi tinh dầu thoang thoảng, giúp không khí thoáng đãng.
Giúp da tay mềm
Sau khi tiếp xúc với các hóa chất có trong
xà phòng, nước rửa chén... da tay của bạn sẽ rất khô, ráp. Dùng vỏ cam, quýt
(mặt trong) lau lên da, bàn tay bạn sẽ trở nên mềm mại hơn.
Còn được gọi là “ngọc màu vàng”
hiện đang vào mùa nên bạn sẽ dễ dàng tìm mua để bổ sung cho món tráng miệng sau
mỗi bữa cơm gia đình. Quýt chẳng những đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu, mà lại ngon và
bổ.
Theo tiếng Hán, quýt đồng âm với "cát" có nghĩa là may mắn và đoàn tụ. Ở nhiều địa phương Trung Quốc, trong đêm tân hôn, cô dâu chú rể tục ăn quýt với ý nghĩa mong sớm sinh ra quý tử.
Nguồn ảnh:
homestead.com
Dưỡng chất trong quýt rất phong phú, trong
100 g thực phẩm hấp thụ, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần lê, hàm lượng
canxi gấp 5 lần lê, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần lê, vitamin B1 gấp 8 lần,
vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần. Quýt chứa thành phần chống oxy
hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dich, chống sự phát triển của u bướu. Ngoài
ra, quýt còn có tác dụng chống lại tia bức xạ của máy tính, trong quýt chứa
nhiều vitamin A và beta carotin, có thể bảo vệ da cho những người thường sử dụng
máy tính. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quýt còn giúp chống lại sự
phá vỡ acid uric trong máu. Các loại acid hữu cơ và vitamin trong quýt điều hòa
chức năng trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là người già mắc bệnh
tim.
Nguồn ảnh:
ridgeislandgroves.com
Vỏ quýt chứa vitamin D có thể duy trì tính
dẻo của huyết quản mao mạch, phòng chống mạch máu vỡ và thấm máu. Vỏ Quýt xanh
vị đắng, cay, tính ấm; có tác dụng hành khí, khai uất, tán kết, trừ thấp, giảm
đau và tăng tiêu hoá. Vỏ Quýt chín vị đắng the, mùi thơm tính ấm; có tác dụng
hành khí, tiêu đờm trệ, kiện tỳ, táo thấp. Nó kết hợp với vitamin C có thể tăng
hiệu quả trị liệu đối với người mắc bệnh máu xấu. Cho nên người xơ cứng mạch máu
và thiếu vitamin C nên thường xuyên uống nước vỏ quýt ngâm.
Múi quýt có các thành phần dinh dưỡng không thể thiếu được đối với sức khỏe, bao gồm đường, protein, lipid, vitamin, axit hữu cơ, chất khoáng... Người bị cao huyết áp, bệnh mạch vành, đau dạ dày, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược sau khi ốm... ăn quýt rất có lợi.
Múi quýt có các thành phần dinh dưỡng không thể thiếu được đối với sức khỏe, bao gồm đường, protein, lipid, vitamin, axit hữu cơ, chất khoáng... Người bị cao huyết áp, bệnh mạch vành, đau dạ dày, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược sau khi ốm... ăn quýt rất có lợi.
Nguồn ảnh:
flickr
Xơ quýt vị đắng, tính bình, có vitamin P,
giúp phòng chữa cao huyết áp, rất có ích đối với người cao tuổi. Nó cũng có tác
dụng điều hòa khí, tan đờm, thông lạc, thông kinh, thường dùng trị các chứng khí
trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu...
Nguồn
ảnh:ehow.com
Hạt quýt vị đắng, tính bình, có công hiệu
điều hòa khí, giảm đau, tan u cục, thường dùng chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn,
đau lưng, viêm tuyến sữa, ung thư vú giai đoạn đầu... Lá quýt vị đắng, tính
bình, có tác dụng trợ gan, hành khí, tiêu thũng, tan u cục, dùng chữa các chứng
đau mạng sườn, sa nang, đau vú, u cục ở vú.
Nguồn ảnh:
tucsongardener.com
Tất cả các phần của quả quýt đều có thể
dùng làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả. Bởi vậy mà người ta gọi quýt là “Ngọc màu
vàng”.
Những điều cần lưu ý khi ăn quýt:
1. Không nên ăn quá nhiều quýt, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 3 quả là đủ. Ăn nhiều có thể bị nhiệt, từ đó gây viêm khoang miệng, viêm răng.
2. Trước bữa ăn hoặc lúc bụng đói không thích hợp để ăn
3. Trước và sau khi ăn quýt 1 tiếng không được uống sữa, vì protein trong sữa bò khi gặp acid hoa quả dễ ngưng đọng, ảnh hưởng đến tiêu hóa hấp thụ.
4. Ăn xong nên kịp thời đánh răng, xúc miệng để tránh các bệnh răng miệng.
5. Những người chức năng dạ dày đường ruột không tốt nên ít ăn.
Những điều cần lưu ý khi ăn quýt:
1. Không nên ăn quá nhiều quýt, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 3 quả là đủ. Ăn nhiều có thể bị nhiệt, từ đó gây viêm khoang miệng, viêm răng.
2. Trước bữa ăn hoặc lúc bụng đói không thích hợp để ăn
3. Trước và sau khi ăn quýt 1 tiếng không được uống sữa, vì protein trong sữa bò khi gặp acid hoa quả dễ ngưng đọng, ảnh hưởng đến tiêu hóa hấp thụ.
4. Ăn xong nên kịp thời đánh răng, xúc miệng để tránh các bệnh răng miệng.
5. Những người chức năng dạ dày đường ruột không tốt nên ít ăn.
Vỏ táo có tác dụng chống
oxy hoá
Nếu gọt vỏ khi ăn táo vô hình chung bạn đã làm mất đi những giá trị dinh dưỡng phong phú của chính trái táo! Và một số loại vỏ khác cũng có công dụng chữa bệnh rất tốt.
Vỏ táo chống oxy hóa
Vỏ táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn một nửa lượng vitamin C của quả táo đều nằm ở vỏ. Nhiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa ở vỏ táo hoạt động mạnh hơn thịt và nhiều hơn các loại hoa quả, rau củ khác. Nhiều nhà sản xuất đã sử dụng vỏ táo để chế suất các thực phẩm chức năng.
Vỏ lê nhuận phổi
Theo y học Trung Quốc, vỏ quả lê có giá trị chữa bệnh cao, có lợi cho tim và phổi, giúp tiêu độc hạ nhiệt. Vỏ lê rửa sạch giã nhỏ thêm chút đường có thể chữa ho. Khi làm kim chi cho một một ít vỏ lê giúp món ăn được giòn và thơm ngon hơn.
Vỏ nho có lợi cho bệnh máu nhiễm mỡ
Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vỏ nho giàu pectin, cellulose và sắt. Hiện nay, người ta bắt đầu tiến hành cho sử dụng vỏ nho hỗ trợ điều trị tiểu đường và bệnh máu nhiễm mỡ.
Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt
Vỏ dưa hấu có chứa hàm lượng carbohydrate, chất khoáng và vitamin phong phú. Có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, hạ huyết áp.
Vỏ bầu giúp lợi tiểu tiêu phù
Vỏ bầu ngoài vitamin và khoáng chất, còn chứa các thành phần dễ bay hơi khác. Có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu giảm phù nề, rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn canh bầu trong mùa đông rất tốt cho sức khỏe.
Vỏ dưa chuột giải độc
Tố vị đắng trong vỏ chính là nơi chứa nhiều dinh dưỡng nhất của dưa chuột. Vỏ dưa giúp hấp thụ vitamin C tốt hơn và hỗ trợ tiêu độc trong cơ thể. Ngoài ra, vỏ dưa chuột còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm.
Vỏ cà chua phòng chống ung thư da
Lycopene trong vỏ cà chua là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua da còn giúp bảo vệ đường ruột.
Vỏ cà tím bảo vệ tim mạch
Cà tím là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người có bệnh về tim mạch, hàm lượng dinh dưỡng phần lớn đều nằm trong vỏ cà. Nếu gọt bỏ vỏ cà bạn đã làm mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và khiến hàm lượng sắt có trong cà tím bị oxy hóa dẫn đến cà bị đen và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.
(st)
-----------------------------
15 tác dụng bất ngờ của vỏ quýt
(GDVN) - Vỏ quýt có chứa Glycoside có thể mở rộng động mạch vành, tăng lưu lượng mạch máu vành. Thái vỏ quýt thành sợi, hoặc phơi khô nghiền nhỏ và pha nước uống, hương vị và mùi thơm dễ chịu của vỏ quýt có thể là một món khai vị, thông khí, nâng cao tinh thần.
1. Trị say xe
Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
2. Trị nứt nẻ da
Cách làm: xao vỏ quýt cho khô, sau đó nghiền thành bột nhỏ, cho thêm chút dầu thực vật rồi trộn đều.
Dùng hỗn hợp ấy bôi lên vùng da bị nứt nẻ do thời tiết hay thiếu chất dinh dưỡng. Dầu quýt cộng thêm với dầu thực vật có tác dụng bôi trơn vùng da khô nẻ, rạn nứt, đồng thời cung cấp độ ẩm nuôi dưỡng da trong thời gian dài.
3. Trị viêm phế quản mãn tính
Cách làm: Vỏ quýt tươi từ 5 - 15 g, bỏ vào nước lọc rồi đun sôi, gạn lấy nước uống hàng ngày.
Thành phần chất đặc biệt trong vỏ quýt có tác dụng làm dịu mát phế quản, thông khí, có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm loét phế quản, nhanh lành vết viêm nhiễm.
4. Trị ho
Cách làm: Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô, cho thêm 2 cốc nước rồi đun sôi. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.
Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.
5. Trị táo bón
Cách làm: Sử dụng 12g vỏ quýt tươi hoặc 6g vỏ quýt khô cho vào nước rồi đun sôi. Nên uống hỗn hợp này khi còn nóng, uống hàng ngày mới phát huy tác dụng trị táo bón tốt nhất.
6. Giã rượu
Cách làm: Dùng 30g vỏ quýt tươi, cho thêm chút muối rồi đun sôi có tác dụng giải rượu rất tốt.
7. Trị nghiến răng khi ngủ
10 phút trước khi đi ngủ, nên ngậm 1 lát nhỏ vỏ quýt. Cứ ngậm như vậy cho đến khi chìm vào giấc ngủ, nếu thấy khó chịu có thể thay thế vỏ quýt khác.
Vị hương nhẹ nhàng của vỏ quýt khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, hơn nữa, vỏ quýt cũng là “vật cản” khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ.
8. Trị ghê răng
Mức độ ghê răng khi ăn đồ chua của người già hay những người có hàm răng nhạy cảm là khác nhau. Thực ra, có 1 cách trị ghê răng khi ăn cam hay quýt chua, đó là dùng vỏ cam, quýt còn thừa thái nhỏ hòa nước uống. Cách làm này vừa hiệu quả lại tận dụng tối đa tác dụng của cả ruột và vỏ quýt.
9. Trị viêm tuyến sữa
Viêm tuyến sữa thường xuất hiện ở các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Để điều trị chứng bệnh này hiệu quả, nên dùng cách sau.
Dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảm trộn đều cho nước vào đun sôi, sử dụng hàng ngày( có thể dùng thay cho nước lọc).
10. Trị chứng hôi miệng
Ngậm 1 lát vỏ quýt tươi nhỏ trong miệng thường xuyên, từ 5 - 10 phút/ lần. Hoặc có thể nhai trực tiếp vỏ quýt tươi sẽ rất hữu hiệu trong trị chứng hôi miệng.
11. Trị lạnh bụng, buồn nôn
Cho hỗn hợp vỏ quýt và gừng tươi vào nước rồi đun sôi, uống khi hỗn hợp này còn nóng có công dụng trị chứng lạnh bụng và buồn nôn.
12. Trị đầy hơi, thông khí huyết
Dùng vỏ quýt tươi, cho vào nước rồi đun sôi, cho thêm đường trắng nấu thành hỗn hợp canh, uống nóng là tốt nhất. Bài thuốc này có tác dụng trị đầy hơi, thông khí huyết, khô rát họng.
13. Tiêu đờm
Cho vỏ quýt đã rửa sạch vào bình chứa rượu trắng, ngâm hỗn hợp này trong khoảng 20 ngày là có thể dùng được. Hỗn hợp này có mùi vị đậm đà, kích thích ngon miệng lại có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.
14. Trị cảm, phong hàn
Cho vỏ quýt tươi, gừng tươi, đường đỏ nấu sôi nhuyễn thành canh, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh cảm cúm, phong hàn, ho có đờm, nôn mửa.
15. Trị viêm tuyến tụy
Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức sức khỏe hàng đầu Trung Quốc, vỏ quýt là một trong những nguyên liệu có tác dụng ngăn chặn và chữa trị viêm tuyến tụy vô cùng hiệu quả.
Cách làm: Dùng 30g vỏ quýt, 10g cam thảo, cho nước vào đun sôi uống hàng ngày./.
Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
2. Trị nứt nẻ da
Cách làm: xao vỏ quýt cho khô, sau đó nghiền thành bột nhỏ, cho thêm chút dầu thực vật rồi trộn đều.
Dùng hỗn hợp ấy bôi lên vùng da bị nứt nẻ do thời tiết hay thiếu chất dinh dưỡng. Dầu quýt cộng thêm với dầu thực vật có tác dụng bôi trơn vùng da khô nẻ, rạn nứt, đồng thời cung cấp độ ẩm nuôi dưỡng da trong thời gian dài.
3. Trị viêm phế quản mãn tính
Cách làm: Vỏ quýt tươi từ 5 - 15 g, bỏ vào nước lọc rồi đun sôi, gạn lấy nước uống hàng ngày.
Thành phần chất đặc biệt trong vỏ quýt có tác dụng làm dịu mát phế quản, thông khí, có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm loét phế quản, nhanh lành vết viêm nhiễm.
Tinh dầu vỏ quýt trị da khô. |
4. Trị ho
Cách làm: Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô, cho thêm 2 cốc nước rồi đun sôi. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.
Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.
5. Trị táo bón
Cách làm: Sử dụng 12g vỏ quýt tươi hoặc 6g vỏ quýt khô cho vào nước rồi đun sôi. Nên uống hỗn hợp này khi còn nóng, uống hàng ngày mới phát huy tác dụng trị táo bón tốt nhất.
6. Giã rượu
Cách làm: Dùng 30g vỏ quýt tươi, cho thêm chút muối rồi đun sôi có tác dụng giải rượu rất tốt.
7. Trị nghiến răng khi ngủ
10 phút trước khi đi ngủ, nên ngậm 1 lát nhỏ vỏ quýt. Cứ ngậm như vậy cho đến khi chìm vào giấc ngủ, nếu thấy khó chịu có thể thay thế vỏ quýt khác.
Vị hương nhẹ nhàng của vỏ quýt khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, hơn nữa, vỏ quýt cũng là “vật cản” khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ.
8. Trị ghê răng
Mức độ ghê răng khi ăn đồ chua của người già hay những người có hàm răng nhạy cảm là khác nhau. Thực ra, có 1 cách trị ghê răng khi ăn cam hay quýt chua, đó là dùng vỏ cam, quýt còn thừa thái nhỏ hòa nước uống. Cách làm này vừa hiệu quả lại tận dụng tối đa tác dụng của cả ruột và vỏ quýt.
9. Trị viêm tuyến sữa
Viêm tuyến sữa thường xuất hiện ở các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Để điều trị chứng bệnh này hiệu quả, nên dùng cách sau.
Dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảm trộn đều cho nước vào đun sôi, sử dụng hàng ngày( có thể dùng thay cho nước lọc).
10. Trị chứng hôi miệng
Ngậm 1 lát vỏ quýt tươi nhỏ trong miệng thường xuyên, từ 5 - 10 phút/ lần. Hoặc có thể nhai trực tiếp vỏ quýt tươi sẽ rất hữu hiệu trong trị chứng hôi miệng.
11. Trị lạnh bụng, buồn nôn
Cho hỗn hợp vỏ quýt và gừng tươi vào nước rồi đun sôi, uống khi hỗn hợp này còn nóng có công dụng trị chứng lạnh bụng và buồn nôn.
12. Trị đầy hơi, thông khí huyết
Dùng vỏ quýt tươi, cho vào nước rồi đun sôi, cho thêm đường trắng nấu thành hỗn hợp canh, uống nóng là tốt nhất. Bài thuốc này có tác dụng trị đầy hơi, thông khí huyết, khô rát họng.
13. Tiêu đờm
Cho vỏ quýt đã rửa sạch vào bình chứa rượu trắng, ngâm hỗn hợp này trong khoảng 20 ngày là có thể dùng được. Hỗn hợp này có mùi vị đậm đà, kích thích ngon miệng lại có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.
14. Trị cảm, phong hàn
Cho vỏ quýt tươi, gừng tươi, đường đỏ nấu sôi nhuyễn thành canh, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh cảm cúm, phong hàn, ho có đờm, nôn mửa.
15. Trị viêm tuyến tụy
Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức sức khỏe hàng đầu Trung Quốc, vỏ quýt là một trong những nguyên liệu có tác dụng ngăn chặn và chữa trị viêm tuyến tụy vô cùng hiệu quả.
Cách làm: Dùng 30g vỏ quýt, 10g cam thảo, cho nước vào đun sôi uống hàng ngày./.
Đọc tiếp
- Giữ đôi mắt khỏe mạnh bằng những "mẹo" nhanh và đơn giản 05/12/13 09:34
- Điều trị bệnh cước bằng những bài thuốc đơn giản 04/12/13 07:30
- 9 thực phẩm trị khô nẻ môi mùa lạnh 28/11/13 07:45
- Mẹo hay trị bệnh ngủ ngáy 27/11/13 09:43
- Bài thuốc hữu hiệu cho bệnh á sừng trong mùa đông 26/11/13 14:00
- 8 công dụng chữa bệnh từ bí đỏ 23/11/13 10:21
- Vì sao bà bầu nên uống nước cam? 22/11/13 09:48
- Chữa tiểu đường, gout từ cây sa kê 21/11/13 08:03
- Giảm đau khớp hiệu quả nhờ thực phẩm 20/11/13 10:37
- Những lưu ý khi cho trẻ bú bình 18/11/13 10:56
----------------------------
Những tác dụng bất ngờ của vỏ cam quýt với sức khỏe
(Sức khỏe) - Vỏ cam, vỏ quýt có rất nhiều tác dụng mà chúng ta không biết như: chống nấm móng tay móng chân, giúp ngủ ngon, trị đau đầu, khử mùi, trị đầy hơi... Cũng khám phá những tác dụng bất ngờ mà vỏ cam quýt đem lại nhé!
Trị say xe
Trước khi lên ô tô, tàu thủy, hay máy bay 1 giờ, nên ngửi trực tiếp vỏ quýt tươi đã được bóp gập làm nhiều lần sao cho dầu hương quýt bay ra.
Sau khi lên các loại phương tiện dễ gây say trên, tiếp tục lặp lại những thao tác trên sao cho ngửi được lượng dầu hương quýt tối đa nhất. Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
Chống nấm móng tay, chân
Sau khi rửa sạch, vỏ cam, vỏ quýt có tác dụng rất tốt trong việc chống nấm móng tay, móng chân.
Giúp ngủ ngon
Dùng nước hãm từ vỏ quýt hoặc vỏ cam còn tươi với nước nấu sôi trong một giờ, đậy nắp kín, sau đó lược sạch và vắt nước phần vỏ để pha vào bồn tắm. Đồng thời vắt thêm tinh dầu từ vỏ còn tươi trộn chung với muối tán mịn cho vào nước tắm. Trước khi đi ngủ khoảng một giờ, hãy ngâm mình trong hỗn hợp trên 15 phút và thực hiện cách ngày một lần.
Trị viêm phế quản mãn tính
Lấy vỏ quýt tươi từ 5 - 15 g, bỏ vào nước lọc rồi đun sôi, gạn lấy nước uống hàng ngày.
Thành phần chất đặc biệt trong vỏ quýt có tác dụng làm dịu mát phế quản, thông khí, có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm loét phế quản, nhanh lành vết viêm nhiễm.
Trị ho
Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô, cho thêm 2 cốc nước rồi đun sôi. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.
Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.
Trị đau đầu
Xông mặt bằng hỗn hợp tinh dầu vỏ cam, quýt với nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn có chế biến thêm vỏ quýt để đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ quýt loại trừ hàm lượng: cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.
Hướng dẫn cách xông hơi
Nhỏ vài giọt tinh dầu có trong vỏ quý, cam vào 1 chậu nước sạch rồi ghé sát mặt vào chậu, có thể dùng thêm khăn mặt để trùm kín lên đầu. Tinh dầu sẽ theo hơi nước phả vào mặt một cách trực tiếp, từ đó góp phần nhanh chóng đẩy các độc tố qua lỗ chân lông, làm da săn chắc lại. Khi nước đã nguội, bạn có thể tận dụng chậu nước này để rửa mặt.
Khử mùi
Do tinh dầu trong các loại vỏ cam, quýt có công dụng kháng khuẩn nên bạn có thể cắt nhỏ và phơi sấy khô để tẩy trùng phòng ốc trong nhà và xua muỗi. Vỏ quýt rửa sạch, để khô giúp khử mùi hôi ở tủ lạnh. Nếu bạn cho vào bếp than vài miếng vỏ quýt khô thì mùi than cũng được khử bớt.
Trị lạnh bụng, buồn nôn
Cho hỗn hợp vỏ quýt và gừng tươi vào nước rồi đun sôi, uống khi hỗn hợp này còn nóng có công dụng trị chứng lạnh bụng và buồn nôn.
Trị cảm, phong hàn
Cho vỏ quýt tươi, gừng tươi, đường đỏ nấu sôi nhuyễn thành canh, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh cảm cúm, phong hàn, ho có đờm, nôn mửa.
Trị viêm tuyến sữa
Viêm tuyến sữa thường xuất hiện ở các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Để điều trị chứng bệnh này hiệu quả, nên dùng cách sau: Dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảm trộn đều cho nước vào đun sôi, sử dụng hàng ngày( có thể dùng thay cho nước lọc).
Trị chứng hôi miệng
Ngậm 1 lát vỏ quýt tươi nhỏ trong miệng thường xuyên, từ 5 - 10 phút/ lần. Hoặc có thể nhai trực tiếp vỏ quýt tươi sẽ rất hữu hiệu trong trị chứng hôi miệng.
Nâng cao tinh thần, kích thích ngon miệng
Vỏ quýt thái lát mỏng, rửa sạch, phơi khô trộn thêm lá trà xanh( hoặc lá trà đã phơi khô) nấu thành hỗn hợp nước trà thơm ngon, có tác dụng làm cho tinh thần thoải mái và kích thích ngon miệng.
Hương vị tươi mới tỏa ra từ vỏ quýt cộng thêm lá trà xanh nhiều công dụng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, không cảm thấy mệt mỏi, hay buồn ngủ.
Trị gàu và hói
Khi có tóc gàu, hãy nghiền nát một vỏ quýt (hoặc vỏ cam) cho vào dung dịch nước sôi, đậy kín nắp để hãm trong 30 phút. Sau đó lược sạch và vắt lấy bã. Trước lúc gội đầu khoảng nửa giờ, thoa đều nước hãm lên chân tóc. Thực hiện như thế 2 đến 3 lần/ tuần, mái tóc sẽ trở nên khỏe đẹp.
Trị chứng khó tiêu hóa
Ngâm 50g vỏ quýt vào rượu. Loại rượu ngâm này có tác dụng bổ tì vị, trị chứng nôn mửa kéo dài. Đặc biệt khi ăn những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường có tác dụng tiêu hóa rất tốt.
Trị ghê răng
Mức độ ghê răng khi ăn đồ chua của người già hay những người có hàm răng nhạy cảm là khác nhau. Thực ra, có 1 cách trị ghê răng khi ăn cam hay quýt chua, đó là dùng vỏ cam, quýt còn thừa thái nhỏ hòa nước uống. Cách làm này vừa hiệu quả lại tận dụng tối đa tác dụng của cả ruột và vỏ quýt.
---------------------------------
|
------------------------------
No comments:
Post a Comment